Tháng 10/2015 hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương đã được ký kết bởi 12 quốc gia (Mỹ, Nhật, Úc, Singapore, Canada, Mexico, New Zealand, Peru, Chile, Brunei,  Malaysia và Việt Nam). TPP là hiệp định hiện nay đang là hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới về dịch vụ và trao đổi hàng hóa giữa 12 nước thành viên. Điều này đã mở ra một cơ hội không thể tối hơn cho Việt Nam bứt phá một cách toàn diện trong đó có bất động sản. Tới đây đất nước chúng ta sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài do chi phí thuê nhân công rẻ, lượng nhân lực dồi dào – cần cù – sáng tạo…

bất động sản việt nam và tpp
Các nước thành viên của hiệp định TPP

Những phân khúc bất động sản chịu ảnh hưởng lớn nhất

Ông Stephen Wyatt tổng giám đốc Jones LangLasalle Việt Nam cho rằng TPP sẽ nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản suất và lắp giáp mới của thế giới trong vài năm tới với một số lĩnh vực điển hình như: dệt – may, điện tử – điện lạnh, thủy sản, nông nghiệp, chính điều này là đòn bẩy kích thích nhu cầu tìm kiếm văn phòng, căn hộ dịch vụ, mặt bằng bán lẻ… đặc biệt nhất là những khu đất diện tích lớn đất để làm nhà xưởng.

Với những lợi thế đang có thì viễn cảnh các nhà máy khổng lồ chuyên về sản suất, lắp ráp linh kiện sẽ xây dựng cơ sở mới hoặc chuyển dần địa bàn từ các nước khu vực châu Á về Việt Nam là điều đã được dự báo trước. Điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản phân khúc công nghiệp, mặt bằng xưởng, kho vận… So với các nước trong khu vực thì giá thuê mặt bằng tại Việt Nam bình thương đã rẻ hơn rất nhiều giờ đây cộng thêm việc tham gia hiệp định TPP sẽ giúp doanh nghiệp các nước thành viên hưởng mức thuế cực thấp.

Loại hình bất động sản văn phòng, nhà ở dịch vụ: Việc dòng vốn nước ngoài tăng mạnh sẽ kéo theo một lượng lớn nhân lực là các kỹ sư người nước ngoài công tác tại tại Việt Nam. Do vậy nhu cầu về thuê & mua mặt bằng văn phòng cũng như phân khúc căn hộ dịch vụ cao cấp cũng sẽ gia tăng đột biết trong tương lai, đặc biệt là hiện nay chính sách về quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam dành cho người nước ngoài đã được nởi lỏng rất nhiều và giá thuê, mua bất động sản tại Việt Nam cũng đang vô cùng hấp dẫn. Nhưng điều cấp thiết bây giờ là nguồn cung căn hộ dịch vụ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM lại đang thiếu hụt, do vậy các chủ đầu tư nên có định hướng quy hoạch lại hệ thống sản phẩm, gia tăng loại hình bất động sản văn phòng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường.

Một số bất động cao cấp được người nước ngoài ưa chuộng như: Vinhomes Thăng Long, Vinhomes Golden River, Condotel Đà Nẵng

Tầm ảnh hưởng của tpp
Tầm ảnh hưởng vô cùng lớn của TPP

Giá đất liệu có tăng? Điều này vẫn chưa được các chuyên gia thực sự khẳng định, tuy nhiên những khu vực ven đô thị lớn sơ hữu quy đất rộng thuận tiện cho việc phát triển nhà xưởng sẽ có tiềm năng tăng giá tốt. Ngoài ra những quần thể đô thị cao cấp có vị trí đẹp, thiết kế cao cấp, không gian rộng rãi, giao thông thuận tiện sẽ trở nên cực hót bởi người nước ngoài vốn không ưu thích những căn nhà chật chội, không gian bí bách, thiếu tiện ích trong khu vực trung tâm nội thành.

Kết lại: tham gia vào TPP cho dù sẽ còn nhiều thách thức do chênh lệnh về kinh tế so với các nước bạn nhưng đây cũng có thể xem là cơ hội quý giá để Việt Nam có thể học hỏi từ các nước phát triển về: Công nghệ tiến tiến, phương pháp làm việc khoa học, thúc đẩy tư do thương mại, tính cạnh tranh sẽ nâng cao bắt buộc các doanh nghiệp phải sáng tạo, nỗ lực hơn nữa để có thể hòa nhập.

Thông tin những dự án bất động sản hót nhất đón đầu xu hướng khách hàng xem tại đây: bất động sản Vingroup