Thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang là kênh đầu tư được đánh giá là ổn định nhất và vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang dẫn đầu về tỷ lệ gia tăng dân số thành thị của Đông Nam Á, kèm theo đó là sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và thu nhập đến từ sản xuất dịch vụ cũng có những bước tiến rõ rệt. Đây chính là cơ sở vững chắc để có thể đặt kỳ vọng vào sự bứt phá của thị trường BĐS Việt Nam.

Sự phát triển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu

Theo thống kê từ Viện nghiên cứu Brookings tại Đông Nam Á thì tầng lớp trung lưu tại Việt Nam được dự đoán đạt mức tăng trưởng 18% trong giai đoạn 2016 – 2020 tăng 3% so với giai đoạn 2005 – 2015 (15%). Tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle nhận định đây là một trong những yếu tố quyết định rất lớn đến tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản nhà ở bởi tầng lớp trung lưu có thu nhập cao ở mức ổn định và cũng là tầng lớp có nhu cầu lớn nhất về nhà ở.

BĐS Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá
BĐS Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá

Tỉ lệ gia tăng dân số thành thị dẫn đầu Đông Nam Á

Với khoảng 2,4% được dự báo đến năm 2025 thì tỉ lệ gia tăng dân số thành thị tại Việt Nam đang dẫn đầu các nước trong khối ASEAN. Dân số Việt Nam tính đến năm 2016 là 91 triệu người đứng thứ 3 sau Philippines và Indonesia tăng 25 triệu người so với thời điểm năm 1990. Như vậy trong khoảng 2 thập kỷ tới đây Việt Nam sẽ đứng trước cơ hội bứt phá rất lớn về mọi mặt mà mỗi quốc gia đều từng có thời kỳ trải qua đó là thời kỳ “dân số vàng” với lực lượng lao động trẻ dồi dào với độ tuổi trung bình là 30 chắc chắn sẽ tạo ra nguồn cầu về nhà ở lớn nhất từ trước đến nay và khả năng chi trả tốt.

Thu nhập từ sản xuất – dịch vụ cải thiện rõ rệt

Hiện nay ngành nông nghiệp, thủy sản và khai khoáng đang chiếm 47% tổng số nhân lực của Việt Nam cao hơn rất nhiều so với còn số trung bình của các nước Đông Nam Á là 28%. Tuy nhieentin hiệu đáng mừng là ngành sản xuất – dịch vụ lại đang có sự chuyển dịch tích cực 19% cách đây 20 năm lên 32% vào thời điểm hiện tại. Với đà tăng trưởng hiện nay Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt thêm nhiều thành tựu trong việc dịch chuyển ngành kinh tế 10 năm tới, hiện đại hóa và đa dạng nhành kinh tế sẽ gia tăng đáng kể GDP.

Điều này sẽ thúc đẩy giá bất động sản lên theo từng giai đoạn, dự báo trong 3 năm tới giá căn hộ sẽ tăng ổn định từ 6 – 8% một năm. Theo số liệu thống kê của Ngân hàng thế giới 20% hộ gia đình tại Việt Nam có thu nhập hơn 14000 USD/năm và trung bình 4.600 USD/năm với dân thành thị. Đối với đối tượng có mức thu nhập thấp hơn 4.600 USD/năm muốn mua nhà cần phải có chính sách đòn bẩy mạnh mẽ từ ngân hàng như hạ lãi vay xuống 5% so với mực lãi hiện nay đang giao động từ 7,5 – 10%.

Các chủ đầu tư cũng liên tục tung ra thị trường rất đa dạng các sản phẩm như Vinhomes Phạm Hùng, Gadenia, D’ Cappital… sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư đang rất có lợi cho khách hàng.

Nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net/