Gần đây những căn hộ vừa túi tiền đang được đại bộ phận người dân quan tâm rất nhiều. Vì vậy cũng đã có rất nhiều chủ đầu tư đã bẻ lái từ việc xây dựng các dự án cao cấp sang xây dựng các dự án nhà ở có mức giá mềm hơn chỉ từ 1 tỷ trở xuống. Tuy nhiên các chủ đầu tư vẫn rất khôn ngoan trong việc thu hút khách hàng đến với các dự án do mình xây dựng bằng việc đầu tư đồng bộ các tiện ích phục vụ đời sống cho cư dân như: siêu thi, trường học, khu vui chơi, trung tâm thương mại, khuôn viên xanh, công viên…

Chính các yếu tố đó đã làm xảy ra hiện trạng người dân xếp hàng để được mua căn hộ Ecopark năm 2016. Một dự án được quy hoạch xanh với không gian chủ yếu dành cho khuôn viên xanh và các hạ tầng, tiện ích dịch vụ chung nhưng mức giá lại khá rẻ chỉ từ 688 triệu đồng/căn.

Vincity Hưng Yên
Vincity

Thị trường chuyển hướng mạnh sang căn hộ trung cấp

Sau hiện tượng người dân xếp hàng để được mua căn hộ tại dự án Ecopark trong năm 2016 vừa qua, các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản cũng đã có kế hoạch xây dựng phát triển thêm những dự án nhà ở trung cấp. Trong đó nổi bật có “ông lớn” Vingroup cũng vừa ra mắt thương hiệu Vincity – nhà ở đại chúng. Với giá bán khởi điểm chỉ từ 700 triệu đồng/căn, nhưng lại được đầu tư đồng bộ về tiện ích không kém gì so với các sản phẩm Vinhomes. Đặc biệt các dự án này vẫn được xây dựng ở những vị trí đắc địa thuận tiện ngay ven trung tâm các thành phố lớn. Trong kế hoặc ban đầu, Vingroup sẽ triển khai xây dựng những dự án sau: Vincity Gia Lâm, Vincity Đan Phượng, Vincity Hưng Yên, Vincity Thanh Hóa, Vincity Hà Tĩnh, Vincity Nha Trang, Vincity Quận 9, Vincity Quận 7.

Đối với khu vực phía Nam thị trường căn hộ giá rẻ cũng đang nóng lên với sự xuất hiện của hàng loạt  các dự án của những doanh nghiệp bất động sản lớn như: Nam Long, Him Lam, Kiến Á, Dream Home, Hưng Thịnh…

Chính các yêu tố chuyển hướng mạnh của các ông lớn cũng khiên cho những chủ đầu tư đang đầu tư các sản phẩm nhà ở trung cấp từ trước cũng phải bẻ lái chuyển hướng theo thị trường. Theo đánh giá, nhận định của giới chuyên môn “đây sẽ là một cuộc chơi có nhiều yếu tố bất ngờ, tạo dựng sự cạnh tranh gay gắt có nhiều doanh nghiệp phải xem xét lại cách đầu tư  và chiến lược của mình nếu muốn bán được sản phẩm”.

Theo báo cáo thực tế của VnRea, quý 1/2016 tại thị trường Hà Nội có hơn 9.000 căn hộ được chào bán từ 35 dự án khác nhau, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tới 62%. Dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ có hơn 30.000 căn hộ được hoàn thành, trong đó có tới 50% là căn hộ trung cấp, chủ yếu được xây dựng ở phía Tây cà Tây Nam Hà Nội. Tuy nhiên theo nhận định thực tế của VnRea trong thời gian tới giá bán căn hộ ở phân khúc này có thể tăng từ 3 – 5% só với đầu kỳ quý 1.

Tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh có 5.083 căn hộ được căn hộ được chào bán từ 21 dự án trong quý 1/2017. Trong đó phân khúc căn hộ trung cấp chiếm tới 52% tổng số căn hộ đã được chào bán.