Khu đô thị Vinhomes Phạm Hùng là dự án đầu tiên của tập đoàn Vingroup áp dụng công nghệ Buiding Management System (BMS) là hệ thống quản lý & kiểm soát tòa nhà tân tiến nhất trên thế giới với rất nhiều tính năng ưu việt. Hiện nay hầu hết các tòa cao ốc, ngân hàng, sân bay, cơ quan hành chính trên thế giới đều đã được trang bị BMS như một phần không thể thiếu.

Các tính năng của hệ thống BMS tại Vinhomes Phạm Hùng

Giám sát hệ thống điện, cơ học, báo cháy chữa cháy tự động của tòa nhà tại Vinhomes Phạm Hùng duy trì sự ổn định trong quá trình vẫn hành một cách hiệu quả nhất. Phản ứng nhanh trước  mọi sự cố.

Thống kê đánh giá và đưa ra những con số báo cáo về tình trạng hoạt động cũng như các thông số kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm, tiếng ồn, không khí qua đó giúp giảm thiểu mọi rủi ro… tại Vinhomes Phạm Hùng

Phát hiện & cảnh báo các sự cố kịp thời và nhanh chóng đưa ra các biệt pháp khắc phục sửa chữa tối ưu nhất, nâng cao hiệu quả hoạt động và không làm ảnh hưởng đến quy trình vận hành của tòa nhà.

Với BMS chỉ cần một màn hình hiện thị để ban quản lý có thể kiểm soát mọt hoạt động đã và đang diễn ra bên trong tòa căn hộ.

Hệ thống BMS tại Vinhomes Phạm Hùng
Hệ thống BMS tại Vinhomes Phạm Hùng

Cấu trúc của mô hình BMS tại Vinhomes Phạm Hùng

Hệ thống BMS tại dự án Vinhomes Phạm Hùng bao gồm 2 phần chính là phần cứng và phần mềm.
– Phần cứng thường có cấu trúc các bộ phận tương tự nhau đối với tất cẩ các nhà cung cấp bao gồm: Máy chủ, các thiết bị cảm biến lắp đặt nhiều nơi trong tòa nhà, phòng điều hành, các thiết bị ngoại vi có vai trò kết nối giữa máy chủ và và các bộ cảm biến thông gió (ACMV), phòng cháy & chữa cháy (PA, FA), kiếm soát hệ thống cửa ra vào (Access Control)…vv
– Phần mềm quản lý BMS tượng tự như một hệ điều hành trên điện thoại hay máy tính, được phát triển đọc quyền bới các nhà cung cấp khác nhau, mỗi nhà cung cấp đều có một số tính năng nổi trội hơn so với đối thủ. Tuy nhiên về cơ bản BMS vận hành theo mô thức  cho phép trao đổi các thông tin giữa các hệ thống, tích hợp lưu trữ thông tin và tự động hóa mọi quy trình.

Vinhomes Phạm Hùng dẫn đầu ứng dụng công nghệ BMS tại Việt Nam

Theo khảo sát hiện nay tại thị trường Việt Nam mô hình BMS vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, một phần nguyên nhân cũng xuất phát từ việc chi phí đầu tư dành cho một hệ thống BMS là rất lớn (chiếm khoảng 15% tổng chi phí xây dựng) hơn nữa quy trình bảo dưỡng và chi phí vẫn hành cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên nhà nước cũng đang có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để có thể lắp đặt hệ thống như hỗ trợ 30% kinh phí lắp đặt. Vinhomes Phạm Hùng chính là một trong những dự án tiên phong.