Kể từ ngày 15/2/2016 những người mua nhà chung cư hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng thực của dự án, bởi bộ xây dựng vừa mới ra thông tư 31/2016/TT-BXD về việc đánh giá, phân loại và công nhận hạng cho các dự án chung cư. Việc phân cấp các dự án chung cư nhằm mục đích xác định giá trị cũng như giao dịch của dự án đó trên thị trường. Trong thông tư cũng nêu rõ nếu các dự chưa thành lập ban quản trị tòa nhà thì chủ đầu tư đề nghị công nhận hạng cho tòa nhà, nếu dự án đã thành lập ban quản trị tòa nhà thì ban quản trị gữi đề nghị công nhận cho tòa nhà.

Nếu không đáp ứng đủ các tiêu chí trong thông tư 31-BXD, chủ đầu tư sẽ không thể tự ý gắn mác chung cư cao cấp để bán giá cao cho khách hàng.
Nếu không đáp ứng đủ các tiêu chí trong thông tư 31/2016-BXD, chủ đầu tư sẽ không thể tự ý gắn mác chung cư cao cấp để bán giá cao cho khách hàng.

Các nội dung cơ bản trong thông tư 31/2016 – BXD

Để đánh giá phân hạng cụ thể cho các chung cư, thông tư 31 quy định cần đánh giá kỹ về quy hoạch, hạ tầng, kiến trúc, dịch vụ, chất lượng quản lý , vận hành . Các tòa nhà chung cư cũng được chia làm 3 phân hạng cụ thể như sau:

Hạng A: Là các tòa nhà chung cư phải đáp ứng được các yêu cầu phân hạng tại khoản 2 điều 3 của thông tư, đồng thời phải đạt được tối thiểu 18 trên tổng số 20 tiêu chí mà thông tư quy định (theo hướng dẫn tại phụ lục 02 của thông tư).

Hạng B: Là các tòa nhà chung cư phải đáp ứng được các yêu cầu phân hạng tại khoản 2 điều 3 của thông tư, đồng thời phải đạt được tối thiểu 18 trên tổng số 20 tiêu chí mà thông tư quy định (theo hướng dẫn tại phụ lục 02 của thông tư).

Hạng C: Là các tòa nhà chung cư phải đáp ứng được các yêu cầu phân hạng tại khoản 2 điều 3 của thông tư, nhưng không đạt được tiêu chí để xếp hạng chung cư hạng A và hạng B theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này.

Trước đó khi chưa có thông tư 31 được ban hành, hay chưa có bất kỳ một quy định nào về phân cấp chung cư. Chính vì vậy mà tình trạng nhiều chủ đầu tư tự gắn mác chung cư cao cấp cho dự án của mình dẫn đến tình trạng thường xuyên bị than phiền về chất lượng của công trình cũng như tiện ích dịch vụ của dự án.

Theo đó lãnh đạo cục quản lý nhà ở và thị trường BĐS cũng cho biết: “trên thị trường hiện nay có quá nhiều chủ đầu tư tự nhận dự án của mình là cao cấp để bán với giá cao đồng thời áp phí quản lý cao. Nhưng sự thật chất lượng tòa nhà lại không đúng với giá tiền mà khách hàng phải bỏ ra dẫn đến khách hàng kiện tụng, tranh chấp”.

Phó cục trưởng cục nhà ở – BXD, ông Nguyễn Mạnh Khởi cung cho hay: “hiện tại những xung đột giữa người mua, người dân đang sinh sống tại dự án với chủ đầu tư hay ban quan lý về việc chất lượng dự án, chất lượng dịch vụ, các tiện ích, các sân chơi…ở các dự án đang xuất hiện với tần xuất nhiều hơn. Người mua, cư dân đóng tiền để mua nhà với giá của các căn hộ hạng sang, chung cư loại cao cấp, nhưng khi được nhận nhà thì chất lượng không đúng như ban đầu chủ đầu tư nói, tiền đã đóng, nhà đã mua, nên có rất nhiều người phải chấp nhận.”

Để khắc phục tình trạng này việc bộ xây dựng ban hành thông tư 31 về việc đánh giá và phân hạng chung cư là hoàn toàn phù hợp với tình trạng bây giờ.

Thông tin chi tiết thông tư 31/2016 quý khách xem tại đây: Thông tư 31/2016-BXD