Giờ đây điểm quyết định trong cuộc chạy đua dự án khu đô thị của các nhà đầu tư lại nằm ở yếu tố “không gian xanh” dành cho dự án đó nhiều hay ít, nhưng khu đô thị dành nhiều diện tích cho không gian xanh sẽ luôn được sự quan tâm rất lớn của khách hàng du cho giá cả sẽ cao hơn đôi chút. Những năm gần đây các chủ đầu tư đều ý thức được xu hướng này tuy nhiên những đơn vị đi tiên phong như tập đoàn Vingroup đã sớm gây dựng được uy tín vững chắc của mình.

Một số dự án Vingroup có không gian xanh nổi bật như: Vinhomes Thăng Long, Vinhomes Royal City

Những tiêu chuẩn đánh giá một khu đô thị xanh

Một khu đô thị xanh không đơn thuần chỉ là có nhiều cây xanh hay có màu chủ đạo là màu xanh. Hiện nay để đánh giá một khu đô thị xanh đạt tiêu chuẩn phải bao gồm các yếu tố hệ sinh thái, không gian sống, thận thiên với môi trường, tiết kiệm năng lượng, cấp thoát nước tốt, lượng khí CO2 ở mức thấp. Để khách hàng có thể sinh sống trong một không gian trong lành tại trung tâm các thành phố lớn luôn là một thách thức của các nhà thiết kế. Những khu đô thị xanh luôn có điệu kiện sống rất lý tưởng cho sức khỏe, công việc và thư giãn.

khu đô thị xanh vinhomes thăng long
Một ngôi nhà tràn ngập sắc xanh tại Vinhomes Thăng Long

Trên thế giới hiện nay đã thành lập một hội đồng công trình xanh tên quốc tế là “Green Buiilding Council”  với sự tham gia của 85 nước nhằm tạo tiền đề hình thành nên những tiêu chuẩn khắt khe về môi trường và năng lượng khu đô thị. Việt Nam cũng đang rất tích cực đưa ra những giải pháp nhằm cái thiện tình hình, theo hội đồng xanh của Việt Nam những tiêu chí sau sẽ giúp người mua đánh giá chất lượng của một khu đô thị xanh.

Thứ nhất: khả năng tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió… sẽ giúp giảm từ 25 – 45 % chi phí sinh hoạt so với những khu đô thị thông thường, tuy nhiên điều này đòi hỏi rất cao về mặt thiết kế kiến trúc của chủ đầu tư.

Thứ hai: các chất liệu xây dựng nên khu đô thị cũng sẽ phải thân thiện, không độc hại và bền vững với môi trường, thể hiện sự bình đẳng trong xã hội thông qua việc nâng cao khả năng tiếp cận và sử dụng của người tàn tật.

Thứ ba: mật độ xây dựng thấp (dưới 30%), diện tích dành cho cây xanh, cảnh quan, hồ nước, quảng trường, khu vui chơi thể thao, đường đi bộ đều phải đảm bảo.

Một căn hộ tại những khu đô thị xanh sẽ có giá cao hơn từ 10% so với những thông thường nhưng với những lợi ích mà nó mạng lại về lâu dài sẽ lớn hơn con số 10% rất nhiều, ngoài ra còn là quá trình trải nghiệm một môt trường sống tốt hơn cho thế hệ tương lai.

Một số khu đô thị xanh được đánh giá cao khách hàng có thể tham khảo tại đây: Khu đô thị xanh Hà Nội