Trong phiên họp ngày 25/11, quốc hội đã thống nhất thông qua luật nhà ở với 76,46% số phiếu đồng ý với nhiều điều chỉnh liên quan đến nhiều lĩnh vực về nhà ở. Trong đó vấn đề đang được nhiều chủ sở hữu quan tâm nhất là vấn đề về chỗ để xe ô tô trong khu chung cư. Trong nghị định số 71/2010/NĐ-CP của chính phủ quy định rõ cùng với hướng dẫn luật nhà ở năm 2005 đa nêu “Đối với các khu vưc để xe ô tô thì phải xây dựng theo đúng quy chuẩn của xây dựng, nhưng do chủ đầu tư quyết định quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu căn hộ chung cư hoạc thuộc quyền sở hữu riêng của các chủ sở hữu căn hô chung cư”.cho-de-xe-oto

Tuy nhiên, trong  khoản 3 điều 101 luật nhà ở  quy định “ Đối vơi chỗ để xe ôto là do CĐT quyết định thì thuộc quyền sở hữu riêng của CĐT hoặc thuộc quyền sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư nếu CĐT chuyển nhượng diện tich này cho chủ sở hữu căn hộ chung cư”.

Nếu mà đúng như luật nhà ở lần này thì tình trạng bán chỗ để xe cho chủ sở hữu căn hộ sẽ được các chủ đầu tư quan tâm nhiều. Điều này sẽ gây không ít những khó khăn cho các chủ sở hữu các hộ chung cư.

Đến thời điểm hiện tại, Nhà nước vẫn chưa có bất kỳ một bộ luật nào về việc cấp giấy chứng nhận cho chỗ để xe oto. Như thế thì cũng chưa thể biết rõ được quyền lợi của người sở hữu đối với chỗ đễ xe đã được mua kia đến mức nào?.

Đã có rất nhiều tranh cãi,  xung đột  về quyền và nghĩa vụ về vấn đề này nhưng vẫn có một giả pháp nào hợp lý hay một câu trả lời nào?.  Đây chính là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất trong thời gian sắp tới.

Những lo ngại về giá chỗ để xe ô tô sẽ bị giới đầu cơ đẩy cao

Đã có rất nhiều người dân đã nghĩ đến vấn đề bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để mua một chỗ để xe với giá không hề giẻ. Với những chung cư hạn chế về chỗ để xe chỉ 4m2  mà cư dân phải bỏ ra 800 triệu đồng để có được chỗ để xe.gia-mua-cho-de-xe-oto

Bên cạnh đó họ cũng lo ngại vấn đề cư dân sẽ được quyền mua bán chỗ để xe ô tô ở chung cư bắt đầu từ tháng 4 này. Nếu giá bán không có cơ chế kiểm soát từ phía cơ quan chức năng rất có thể tình trạng độc quyền và đẩy giá lên cao sẽ xãy ra.

Tuy nhiên trong quy định của nghị định mới thì chủ đầu tư phải bán cho cư dân trong dự án hay khu chung cư của mình trước. Nhưng những người dân vẫn không khỏi lo lắng liệu chủ đầu tư có đẩy giá lên cao để những cư dân không mua được , sau đó bán cho bên ngoài, từ đó rất dễ diễn ra khả năng tình trạng đầu cơ nâng giá chỗ để xe.

Theo VTV và Infonet.