Đã 40 năm kể từ ngày 30/4/1975 một ngày trọng đại của đân tộc Việt Nam, là ngày sụp đổ hoàn toàn của chính quyền Sài Gòn cũ và mở ra một tương lai tươi sáng, kể từ đây mọi nền móng trong các lĩnh vực ngành nghề bắt đầu bước những bước đi đầu tiền bao gồm cả bất động sản (BĐS).

Gần như bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh sau 4 thập kỷ nhìn lại giờ đây Việt Nam đã có nhiều bước tiến tích cực thay đổi về mọi mặt và là một trong những nơi thu đầu tư hấp dẫn bậc nhất tại Châu Á. Đặc biệt là lĩnh vực bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh.

Bất động sản giai đoạn trước 1993 – sự hình thành và phát triển

Tron giai đoạn này thị trường bất động sản vẫn chưa được hình thành một cách chính thức do bị hạn chế bới một số quy định của pháp luật, tuy nhiên do yếu tố nhu cầu thực tiễn của người dân vẫn có những giao dịch ngầm được diễn ra, điều này đã tạo ra hệ quả tiêu cực khi Nhà Nước không thể kiểm soát và bảo lãnh cho các giao dịch cũng như không thể thu các khoản phí thuế cho ngân sách.

Năm 1986 mô hình “kinh tế thị trường” được thay thế cho mô hình “kế hoạch hóa tập trung”  thực sự đã tạo nên bước đột phá mạnh mẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế – xã hội, kéo theo đó là nhu cầu giao dịch nhà đất tăng đột biến. Lúc này khung pháp lý đã không còn phù hợp với thị trường điển hình là cơn sốt giá đỉnh điểm trong giai đoạn 1991 – 1992 bắt buộc nhà nước phải ban hành hiến pháp 1992 đây chính là cột mốc quan trọng hình thành nên khung pháp lý đầu tiên cho sự ra đời của thị trường bất động sản.

 bất động sản
Thị trường bất động sản ngày càng hướng tới sự chuyên nghiệp

Bất động sản giai đoạn 1993 đến trước luật đất đai 2003

Bộ luật nhà đất năm 1993 khẳng định “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý”. Kể từ thời điểm này các giao dịch bất động sản chính thức được thựa nhận công khai và dưới sự bảo trợ của nhà nước, những năm tiếp theo đã có thêm hàng loạt các điều luật bổ sung để giúp tạo một hành lang pháp lý ngày càng hoàn thiện. Trong những năm 1993 – 1996 thị trường trở nên rất sôi động nhưng cuộc khủng hoảng tài chính châu Á đã ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến thị trường bất động sản đóng băng, một lần nữa cơn sốt giá lại lặp lại vào năm 2002 do nên kinh tế tăng trưởng trở lại.

Thông tin những bất động sản đình đám nhất hiện nay: Vinhomes Thăng Long, Vinpearl Condotel

Bất động sản kể từ sự ra đời của luật nhà đất 2003 cho đến hiện tại

Luật nhà đất 2003 mà một bước cải cách lớn mở ra cơ hội hoàn toàn mới cho thị trường bất động sản có thể đột phá với nhiều quy định được nới lỏng linh hoạt hơn phù hợp với cơ chế đối mới của thị trường, điều này vô cùng quan trọng khi các doanh nghiệp có thể thoái mái hơn tỏng việc mua bán hay thuê những khu đất rộng lớn, các hình thức giao dịch trở nên đa dạng hơn như: mua, bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho, tặng, thế chấp… những năm tiếp theo vẫn là sự nâng cấp bổ sung các điều luật để hoàn thiện cho đến ngày nay.

Thông tin về những dự án bất động sản tiềm năng khách hàng truy cập tại đây: bất động sản Vingroup