Với sự gia tăng đột biến của phân khúc bất động sản cao cấp trên thị trường cả nước hiện nay nhiều chuyên chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đang có sự lo ngại về sự bất ổn trong phân khúc này tuy nhiên thực tế nhu cầu thị trường vẫn rất lớn khiến và sự điều tiết hợp lý với sự tham gia của các ông lớn sẽ giúp thị trường tiếp tục giữ được sự ổn định.

Nhận định nhu cầu thị trường bất động sản hiện nay

Với sự hồi phục của thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung nhu cầu mua nhà hiện nay của người dân đối với tất cả các phân khúc vẫn đang rất lớn, số liệu thống kê cho thấy sự gia tăng rõ rệt cả về nguồn cung và chất lượng các căn hộ đặc biệt là ở phân khúc cao cấp, trong đó các ông lớn như Vingroup, FLC, Tân Hoàng Minh…vv với các dự án cao cấp như Vinhomes Phạm Hùng, FLC Twin Tower Xuân Thủy đang là những đơn vị nắm số lượng lớn các dự án. Đây là điều tất yếu khi toàn bộ nền kinh tế vĩ mô cũng đang có sự ổn định, kinh tế ổn định sẽ có sự tác động tích cực đến nhu cầu sở hữu và đầu tư bất động sản ngày càng gia tăng. Rút kinh nghiệm từ bóng bóng bất động sản những năm trước Nhà Nước cũng đang có những động thái nhằm điều tiết thị trường như việc: tham gia các hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay hiệp định thương mại tự do đối với Hàn Quốc và liên minh Châu Âu EU (FTA).

Bất động sản cao cấp
Sự cạnh tranh của nhiều dự án bất động sản có lợi cho người mua

Thị trường bất động sản hiện nay có gì khác ?

So với thời điểm 7 – 8 năm về trước sự tham gia của các nhà đầu cơ bất động sản nhỏ lẻ đã lớn và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, về phương pháp đầu tư cũng có những sự chuyển biển rõ rệt chuyên sang đầu tư dài hạn nhiều hơn thay vì dạng đầu tư “lướt sóng”. Điều này có ảnh hưởng không nhở đến thị trường bởi sẽ hạn chế được tình trạng mua vào và đấy ra ồ ạt vào cùng một thời điểm khiến thị trường mất kiếm soát cả về cung lẫn cầu.

Trong khi đó các chủ đầu tư cũng càng ngày càng chuyên nghiệp hơn, năng động hơn để liên tục thích nghi với sự thay đổi chóng mặt của thị trường. Các căn hộ được thiết kế với diện tích vừa phải dễ thanh khoản và phù hợp với nhu cầu và túi tiền của nhiều phân khúc khách hàng hơn. Các dự án đều được trang bị một hệ thống tiện ích đầy đủ, mật độ xây dựng thấp ưu tiên xu hướng của thời đại là phải có nhiều không gian “xanh”. Điều này cũng tạo ra sự cạnh tranh rất lớn trên thị trường. Các nhà đầu tư không có uy tín, tiềm lực yếu kém, thụ động sẽ nhanh chóng bị đào thải. Lợi ích của khách hàng được đề cao do có rất nhiều sự lựa chọn tương đương nhau.