Dưới sự hảnh hưởng cùng lúc của nhiều yếu tố tích cực như sự ấm lên của nền kinh tế chung hay những chính sách nới lỏng dành cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam thì dự báo từ năm 2016 sẽ là thời điểm “Vàng” cho sự bứt phá của thị trường bất động sản.

Ưu thế về hất lượng đảm bảo & giá thành rẻ

Kể từ thời điểm 2014 khi thị trường bất động sản bắt đầu có đấu hiệu ấm lên tại tất cả các phân khúc đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thì chất lượng sản phẩm cũng được nâng cấp đáng kể để đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng. Bên cạnh đó là những cải cách về chính sách nởi lỏng của nhà nước và các gói hỗ trợ tín dụng được sử dụng hợp lý cũng góp phần không nhỏ đến sức hấp dẫn của đầu tư bất động sản đối với người Việt và người ngoại quốc.

Kể từ thời điểm chính sách nởi lỏng cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được áp dụng chỉ tính riêng tại TP. Hồ Chí Minh trong vòng 6 tháng đã có hơn 1.000 căn hộ (chủ yếu là phân khúc cao cấp) được mua bởi người nước ngoài gấp 4 lần so với số lượng 250 căn trong vòng 5 năm trước đó, một con số quá ấn tượng là minh chứng rõ nét nhất cho sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam.

Một số dự án có lượng khách nước ngoài giao dịch ấn tượng như: Vinpearl Condotel Trần Phú, Vinhomes Liễu Giai

Bất động sản việt Nam hút khách ngoại
Bất động sản việt Nam hút khách ngoại

Theo đánh giá của ông Neil MacGregor giám đốc Savills Việt Nam – tập đoàn cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới: “hiện nay bất động sản Việt Nam đang dành được sự quan tâm ngày càng gia tăng của nhười nước ngoài và đối tượng Việt Kiều đặc biệt là khu vực châu Á, đây là chính là thời điểm tốt nhất để mua bất động sản đầu tư hoặc để ở. Ông Neil MacGregor cho rằng nguồn cung bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước thực trạng cung không đủ cầu cộng thêm giá thành rẻ hơn rất nhiều so với giá bất động sản khu vực và quốc tế.

Thách thức của bất động sản Việt Nam khi bán cho người nước ngoài

Thuận lợi và tiềm năng sẽ luôn đi kèm với thách thức, đo là việc đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế rất ngặt nghèo của người nước ngoài vốn rất kĩ tính, rành mạnh, rõ ràng. Do vậy không phải bất cứ chủ đầu tư nào của Việt Nam cũng có thể đáp ứng được. Hiện nay Vingroup đang là đơn vị có các sản phẩm được người nước ngoài yêu thích nhất thể hiện qua số hợp đồng giao dịch chiếm thị phần khá lớn.

Đối với những đối tượng khách hàng người nước ngoài giá bán không phải là yếu tố quan trong nhất, khi mua nhà tại Việt Nam những tiêu chí như: an ninh đảm bảo, hệ thống tiện ích đồng bộ cao cấp, người môi giới chuyên nghiệp và diện tích không gian xanh lớn sẽ là ưu tiên.

Để thị trường bất động sản Việt Nam có thể phát triển bền vững thì việc thu hút ngồn vốn từ đối tượng khách ngoại quốc là điều phải làm, để làm được điều này vẫn cần thêm nữa những chính sách hỡ trợ tốt hơn của nhà nước, minh bạch hơn trong các giao dịch, giảm thiểu bớt các thủ tục dư thừa trong quá trình mua bán chuyển nhượng, cũng như nỗ lực trách nhiệm của các nhà đầu tư trong nước.

Những dự án tiềm năng thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách nước ngoài như: Vinhomes Thăng Long, Vinpearl Nha Trang…