Trong năm 2015 vừa qua thị trường bất động sản có phần hòi phục và phát triển trở lại khá mạnh mẽ, điển hình như tập đoàn Vingroup với rất nhiều dự án biệt thự vinpearl, chung cư vinhomes được ra mắt và mở bán rất nhanh càng chứng tỏ thêm cho sự hồi phục của thị trường địa ốc đã trở lại.

Số liệu thống kê giai đoạn đầu hồi phục

Theo dự đoán của các chuyên gia hàng đầu, diễn biến của thị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục với  đà tăng trưởng ổn định.
-Tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng hơn 10.500 các giao dịch BĐS thành công trong 7 tháng đầu năm. Trong khi đó, số lượng các giao dịch thành công tại thị trường Hà Nội lại sôi động hơn, với khoảng 11.500 giao dịch thành công. Trong tháng 8, số lượng giao dịch tiếp tục tăng, lần lượt tại TP. HCM đạt 1.800 giao dịch và Hà Nội đạt 1.900 giao dịch, đều tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2014.

thị trường bđs 2016

– Theo khảo sát thị trường của chúng tôi nhu cầu mua căn hộ chủ yếu của khách hàng hiện nay tập trung vào các phân khúc tầm trung với giá hợp lý phục vụ lượng lớn đối tượng khách hàng này.
– Các sàn giao dịch trên khắp cả nước liên tụng được nâng cấp mở rộng, đưa ra kế hoạch lớn dài hơi cho nhiều năm tập trung đào tạo đội ngũ bán hàng ngày càng tự tin – chuyên nghiệp.
– Nhiều doanh sàn giao dịch uy tín lớn tại TP. HCM tự tin nhiều đưa ra mức doanh số dự kiến năm 2016 đạt 1500 – 4000 giao dịch BĐS/sàn bao gồm cả căn hộ dự án, đất nền, biệt thự, nhà liền kề …

Nhận định của các chuyên gia

– Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệ hội BĐS TP. HCM (HOREA), năm 2016 thị trường bất động sản sẽ tiếp đà hồi sinh tăng tần từ cuối năm 2013 và đến nay chưa xuất hiện dấu hiệu chững lại. Đặc biệt tại thị trường TP. HCM nhiều dự án đã và đang có có sự tăng giá nhẹ biên độ giao động ở mức 5% -15%, đây là điều tất yếu sẽ xảy ra khi thị trường bắt đầu đà hồi phục và chưa đạt tới đỉnh.
– Vào những ngày trung tuần tháng 1/2016 ông Đặng Hùng Võ nguyên thứ trưởng Bộ tài nguyên & môi trường đã chủ trì hội thảo “Dự báo xu hướng thị trường bất động sản năm 2016” được tổ chức tại TP. HCM. Các chuyên gia đã nhận định rằng năm 2015 sẽ là thời điểm xì hơi của “bong bóng” bất động sản tại thị trường Việt Nam sau một thời gian dài tích tụ “bong bóng”. Sự chuyển chuyển đổi giữa các phân khúc của thị trường, hàng tồn kho được giải quyết dù chưa hoàn toàn triệt để, tốc độ giải ngân các gói hỗ trợ tin dụng nhanh chóng, rút gọn các thủ tục pháp lý… tất cả đã tạo một tiền đề cho thị trường bất động sản năm 2016 bước vào gian đoạn tăng tốc ấn tượng.

thị trường bđs 2016     Ông Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ TN & MT

– Ông Đặng Hùng Võ nhận định: “niềm tin vào thị trường BĐS đang đi lên của khách hàng đã quay trở lại. Khách hàng sẽ mua bất động sản theo nhu cầu sử dụng hoặc đầu tư mà không còn phải quá dè dặt chờ đợi vào sự giảm giá. Và đây tại thời điểm này chưa cần phải lo sợ về bong bóng bất động sản”.
– Tính minh bạch của thị trường được cải thiện, sự hỗ trợ tích cực từ Nhà Nước bằng việc ra các luật mới nhằm bảo vệ tốt hơn cho phía khách hàng và giảm thiểu thủ tục hành chính rườm rà, bên cạch đó các chủ đầu tư cũng sẽ phải ngày càng chuyên nghiệp hơn để giữ vững và nâng cao uy tín của mình bới tính cạnh tranh của thị trương ngày càng lớn. Tất cả điều trên nhằm giúp thị trường dễ dàng kiểm soát bong bóng bất động sản.

– Các doanh nghiệp cũng tích cực khảo sát tìm hiểu về tâm lý chung và thị hiếu của khách hàng nhằm đưa ra sự phục vụ tốt nhất. Nhưng xét theo các tin hiệu tích cực từ năm 2015 cộng với sự ủng hộ từ nhiều phía thì khách hàng sẽ có tâm lý tự tin hơn rất nhiều.