Theo thông tin được ghi nhận thì khu đất năm tỏng quy hoạch Vincity Quận 9 này có dân cư sinh sống khá thưa thớt, bởi vì nằm giáp ranh với sông Tắc nên chủ yếu là đất ruộng, ao hồ và tính từ trung tâm thành phố thì cách hơn 20km. Chủ đầu tư đang liên kết với các đơn vị khác có liên quan tại địa phương để đẩy nhanh tiến độ nhận và bàn giao đất sạch để xây dựng dự án.

Tập đoàn VinGroup dùng thương hiệu VinCity trong chiến lược nhảy sang phân khúc nhà ở vừa túi tiền với mục tiêu xây dựng khoảng 200 đến 300 nghìn căn hộ có giá trung bình khoảng 700 triệu đồng trong vòng 5 năm tới, và được triển khai đồng thời tại 7 tỉnh, thành lớn trên cả nước gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang,TP.HCM.

Vincity Quận 9 đang đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng

Vingroup cũng cho biết, VinCity vẫn có hạ tầng tiện ích và dịch vụ đồng bộ như giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, mua sắm, vui chơi giải trí, cảnh quan…khép kín ở mỗi khu đô thị.

Dự án VinCity Quận 9 được đầu tư xây dựng đầu tiên trên địa bàn Quận 9 tại TP.HCM, với diện tích đất hơn 300ha, hướng đến mục tiêu hình thành các khu đô thị vệ tinh, giảm tình trạng ùn tắc giao thông và tập trung dân số cho các khu vực trung tâm thành phố trong thời gian tới.

Chúng tôi đã tiến hành khảo sát và ghi nhận những hình ảnh đầu tiên về hạ tầng xung quanh khu vực sẽ xây dựng dự án VinCity đầu tiên tại Tp.HCM.

Ví trí khu vực sẽ triển khai xây dựng Vincity Quận 9
Ví trí khu vực sẽ triển khai xây dựng Vincity Quận 9

Mặt tiền đường Nguyễn Xiển, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Tp.HCM được lựa chọn để xây dựng Vincity Qụận 9. Vị trí gần Suối Tiên, khu tập thể thao, khu công nghệ cao, tuyến Metro và được bao quanh bởi sông Đồng Nai, sông Tắc, vành đai 3.

Đường Nguyễn Xiển là con chính dẫn vào khu vực dự án Vincity Quận 9
Đường Nguyễn Xiển là con đường thuộc khu vực dự án Vincity Quận 9 đối diện là khu tái định cư Long Bữu

Đất thuộc khu vực dự án chủ yếu là đất nông nghiệp, nên dân cư sinh sống thưa thớt. Người dân đang sinh sống tại đây cho biết để chuẩn bị cho kế hoạch sớm di dời giải toả chính quyền địa phương đang tiến hành đo đạc và lập hồ sơ đền bù nhằm mục đích bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư Vingroup triển khai dự án Vincity Quận 9. Lúc này, một số khu vực nhỏ thuộc dự án đã có nhiều người dân nhận tiền đền bù và cũng đồng ý sẽ sớm di dời đến chỗ ở mới để giao đất cho chính quyền.

Một phần dự án VinCity Quận 9 đang được san lắp mặt bằng.
Một phần dự án VinCity Quận 9 đang được san lắp mặt bằng.

Ông Hồ Văn Bé ở cồn Phước Thiện, cho biết gia đình ông đã nhận đầy đủ tiền đền bù đất đai và hoa màu từ trước Tết âm lịch. Thế nhưng do một phần ruộng lúa và cây ăn trái đang vào mùa thu hoạch nên dự kiến trong khoảng tháng 6-8/2017 ông sẽ bàn giao đất cho chủ đầu tư.

Hàng chục hộ dân sống gần sông Tắc đang chuẩn bị di dời bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.
Hàng chục hộ dân sống gần sông Tắc đang chuẩn bị di dời bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Ông Bé cũng cho biết, đa số đất đai ở đây có được do khai hoang hàng chục năm nay, nhưng chính quyền địa phương vẫn hỗ trợ mức đền bù tối đa và hợp lý nhằm hỗ trợ điều kiện sinh sống cho người dân sau khi di dời để dành đất cho dự án Vincity Quận 9. Trường hợp nhà cửa có giấy tờ đều được đền bù theo mức giá đã thoả thuận.

Một số hộ dân đã nhận đền bù cho hay, đối với đất ruộng không giấy tờ mỗi người dân sẽ được đền bù khoảng 1,5 triệu đồng/m2, nếu có giấy tờ phù hợp thì khoản đền bù sẽ là 4-6 triệu đồng/m2; trường hợp nhà đất thổ cư có giấy tờ đầy đủ sẽ hưởng mức bồi thường trong khoảng từ 10,6 – 15 triệu đồng/m2 tuỳ vị trí.

Đường Lê Văn Việt - lớn nhất ở quận 9 dẫn vào khu đô thị VinCity đang được đầu tư nâng cấp.
Đường Lê Văn Việt – lớn nhất ở quận 9 dẫn vào khu đô thị VinCity Quận 9 đang được đầu tư nâng cấp.
Phần lớn quỹ đất phát triển VinCity là đất canh tác của các hộ dân.
Phần lớn quỹ đất phát triển VinCity Quận 9 là đất canh tác của các hộ dân.
Chính quyền địa phương đang gấp rút hoàn thành công tác đền bù và di dời giải toả mặt bằng.
Chính quyền địa phương đang gấp rút hoàn thành công tác đền bù và di dời giải toả mặt bằng.

Trên những cung đường lớn xung quanh dự án VinCity Quận 9 cũng đã bắt đầu xuất hiện các phòng giao dịch nhà đất, bất động sản.

Phó giám đốc một công ty môi giới nhà đất tại khu tái định cư Long Bữu, Bà Lê Ngọc Thiện cho biết,ngay sau Tết âm lịch các con đường quanh dự án nhà giá rẻ Vincity Quận 9 náo nhiệt hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của “cò” đất và người mua nhà. Đa số khách hàng tìm đến đây đều muốn mua đất để xây dựng nhà nghỉ, nhà cho thuê hay mở các loại hình kinh doanh khác.