Diễn biến thị trường căn hộ trong tháng 8/2016 chứng kiến sự trái chiều so với tháng 7/2016 khi nguồn cung căn hộ ở các phân khúc tại thị trường Hà Nội sụt giảm tới 37% trong khi tại TP. Hồ Chí Minh nguồn cung căn hộ gia tăng 29%.

Điểm qua thị trường căn hộ tại Hà Nội

Với tổng số lượng căn hộ được chào bán trong tháng 8/2016 là xấp xỉ 1.200 căn đến từ một số dự án như Tây Hồ Ecolife, D’ Capitale, Eco Green City, Gadenia Cầu Diễn, FLC hay do ảnh hướng dòng vốn đổ một số dự án tại các tỉnh lân cận như Vinhomes Bắc Ninh… Trong tháng 8/2016 gần như không có dự án đáng chú ý nào chào bán chính điều này cũng đã ảnh hưởng một phần không nhỏ đến con số sụt giảm 37% nguồn cung tại thị trường Hà Nội.

Một lý do nữa ảnh phần nào đến thị trường căn hộ Hà Nội đó là tháng 7 “tháng cô hồn” nhiều người miền bắc kiêng kỵ đặc biệt trong chuyện mua bán những sản phẩm có giá trị lớn như bất động sản. Tuy nhiên một số chủ đầu tư tại các dự án hot vẫn ghi nhận doanh số bán hàng rất tốt như Vinhomes Thăng Long. Do áp dụng chính sách “tháng ngâu tặng quà siêu khủng” cao nhất lên tới 3,5 tỷ đồng đã khiến số lượng giao dịch tại Vinhomes Thăng Long tăng gấp 3 lần trước đây. Điều này cũng cho thấy khách hàng miền Bắc giờ đây đã không còn đặt yếu tố tâm linh – may rủi lên hàng đầu nữa thay vào đó là giá thành hợp lý, chất lượng phục vụ tốt, và chất lượng hợp lý – uy tín sẽ giúp thu hút khách hàng. Đây cũng chính là kinh nghiệm đáng quý cho các chủ đâu tư để có thể biến những bất lợi trong kinh doanh thành lợi thế.

Với khoảng 1.200 căn hộ được chào bán trong tháng 8 đã nâng tổng số căn hộ chào bán từ đầu năm của Hà Nội lên 12.000 căn hộ. Trong số này phân khúc trung cấp và cao cấp đang chiếm thị phần rất lớn lên tới 2/3 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng thêm nữa.

Thị trường căn hộ
Thị trường căn hộ tháng 8/2016 diễn biến trái chiều

Thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh

Trái ngược hoàn toàn so với thị trường Hà Nội thì TP. Hồ Chí Minh lại có lượng căn hộ chào bán ra tăng đột biến khoảng 2.000 trong tháng 8 tăng 29% so với tháng 7 nguồn cung cực lớn đến từ 2 dự án Vinhomes Ba Son và Vinhomes Tân Cảng, Vinhomes Phạm Hùng của tập đoàn Vingroup ngoài ra còn có thêm vài dự án nữa như Hado Garden Centrosa…

Tuy nguồn cung tăng nhưng số dự án được chào bán lại giảm hơn tháng trước. Nguyên nhân chính được xác định là do tác động từ hàng loạt các chính sách mới lien quan đến ngân hàng, đặc biệt là danh sách công bố những dự án đã và đang thế chấp ngân hàng. Điều này dẫn đến tam lý lo ngại thận trong hơn từ khách hàng, các chủ đầu tư cũng nắm được vấn đề này do vậy cũng cẩn thận hơn trong việc chào bán các dự án mới tại thời điểm nhạy cảm này.

Cũng như Hà Nội TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự chuyển dịch phân khúc bất động sản khi dòng sản phẩm cao cấp và chung cấp ngày càng chiếm tỷ lệ lớn trên tổng số lượng căn hộ được chào bán.