Luật nhà đất (sửa đổi) 2014 đã tạo điều kiện thông thoáng hơn cho đối tượng là các cá nhân tổ chức người nước ngoài và Việt Kiều (người Việt định cư tại nước ngoài) có thể dễ dàng hơn trong việc sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Vậy các đối tượng trên cần những điều kiện gì – theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền – GĐ. Công ty luật Thiên Thanh cho biết:

Điều kiện dành cho cá nhân tổ chức là người nước ngoài

Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay việc thu hút đầu tư đặc biệt là đa dạng nguồn vốn sẽ giúp thị trường phát triển tốt hơn. Sau 1 thời gian dài thí điểm thì kết quả thi lại không nhiều do điều luật quá khắt khe đã làm đối tượng khách nước ngoài muốn mua nhà hoặc đầu tư bất động sản tại Việt Nam chùn bước. Do vậy luật nhà đất sửa đổi 2014 chính là bước tiến lớn rất được sự đồng thuận của thị trường.

Theo đó luật nhà đất sửa đổi 2014 quy định cá nhân tổ chức người nước ngoài được quyền sở hữu các hợp đồng thuê, mua, bán, tăng, thừa kế bất động sản nhưng tối đa không vượt quá thời hạn 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, tuy nhiên nếu có nhu cầu hoàn toàn có thể xin được gia hạn theo quy định của Chính Phủ Việt Nam, thời gian gia hạn và chi phí phụ thuộc vào thị trường và luật quy định tại thời điểm xin gia hạn.

Trường hợp cá nhân là người nước ngoài đã kết hôn với người Việt Nam thì sẽ được hưởng các chế độ và áp dụng quy định như đối với người Việt Nam: được cấp quyền sở hữu và sử dụng đất vĩnh viễn.

Đối với các công ty tổ chức nước ngoài được cấp quyền sử dụng đất theo thỏa thuân được thể hiện trong các hợp đồng mua bán, thuê, thừa kế, tuy nhiên không được phép gia hạn thêm và vượt quá thời gian quy định trong hợp đồng.

Các đối tượng được luật áp dụng: công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài, văn phòng đại diện của các công ty ở nước ngoài, các cá nhân là người nước ngoài, chi nhánh các nhân hàng nước ngoài, tất cả chỉ được sở hữu tối đa 30% trên tổng số lượng bất động sản tại một dự án (như chung cư Vinhomes Bắc Ninh , tòa nhà). Còn đối với các dự án đất nền biệt thự thì sở hữu tối đa 250 căn/phường (xã).

Luật nhà đất
Luật nhà đất sửa đổi 2014 tạo nhiều điều kiện cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam

Điều kiện dành cho đối tượng là người Việt Kiều.

Đối với cá nhân là Việt Kiều phải có hộ chiếu Việt Nam còn thời gian sử dụng và có kiểm chứng của cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam. Nếu trường hợp cá nhân mang hộ chiếu của nước ngoài phải có giấy tờ chúng minh là còn mang quốc tịch Việt Nam hoặc chứng nhận là người gốc Việt.

Với đối tượng Việt Kiều mọi thủ tục chính sách như áp dụng với người Việt đang sinh sống và mang quốc tịch tại Việt Nam. Đối với phương thức thanh toán sẽ tùy trường hợp mà được ngân hàng sẽ có hướng dẫn chi tiết.

Một số dự án bất động sản ra mắt vào cuối năm 2016 

  • Dự án Vinhomes Phạm Hùng căn hộ chung cư cao cấp của tập đoàn Vingroup
  • Dự án Vinhomes Bắc Ninh trung tâm thương mại, căn hộ, condotel
  • Dự án Vinhomes D’ Capitale Trần Duy Hưng căn hộ, Officetel