Theo xu thế phát triển của thế giới, mọi thứ đều hướng tới sự tối giản và hiện đại hơn, trong xây dựng hiện nay đang hình thành nên rất nhiều các trường phải kiến trúc khác nhau, mỗi trường phải đều có những ưu điểm riêng biệt từ hiện đại hóa đến sự tối giản tinh tế hay ưu tiên không gian xanh tràn ngập ngôi nhà. Nhưng hiện nay lối kiến trúc thoái mái, tự nhiên phù hợp với nhiều loại diện tíchcủa người Nhật đang rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đo với khá nhiều dự án cũng đang mang hơi hướng của phong cách kiến trúc độc đáo này như Vinhomes Phạm Hùng sắp ra mắt tại Hà Nội

Đơn giản nhưng tinh tế và không kém phần hiện đại.

Giá nhà đắt đỏ hiện nay khiến việc sở hữu một căn hộ tại các thành phố lớn ở Nhật Bản không phải là điều dễ dàng do vậy có rất nhiều ngồi nhà chỉ có diện tích rất hạn chế 40 – 50m2 thậm chí 20m2 nhưng vẫn phải có bếp, khu vệ sinh, chỗ ngủ. Đầu này khiến các nhà thiết kế luôn phải đau đầu suy nghĩ cách để tối ưu hóa không gian nhưng vẫn đảm bảo sự tiện lợi trong sinh hoạt. Tại Nhật Bản đã hình thành một khẩu ngữ: Cuộc sống đơn giản tiếng nhật là Danshari đây cũng chính là điều mà người nhật đang muốn hướng đến.

Kiến trúc nhật bản
Sự đơn giản – tinh tế là lý do kiến trúc Nhật được phổ biến rộng rãi

Phong cách thiền

Nhật Bản có dân số đông vào khoảng 127 triệu người nhưng phần lớn là dân số già. Dân số ở thành thị cao gấp 3 lần ở nông thôn đặc biệt là tại các khu vực thành phố lớn đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc thiết hụt căn hộ và cũng là cơ sở để hình thành lối kiến trúc đặc trưng phù hợp với những căn hộ nhỏ bị hạn chế về không gian sống.

Phong cách thiền nổi bật với không gian sân vườn, nơi mà chủ nhân có thể thư giãn tĩnh tâm suy nghĩ hơn sau những giờ lao động căng thẳng và sự ồn ào huyên náo của cuộc sống ngoài xã hội.

Tận dụng nguyên liệu từ thiên nhiên

Không những trong kiến trúc ngay cả vật liệu xây dựng như gỗ, tre cũng được người Nhật rất ưa chuộng, đặc biệt là các loại cây nhu Tùng, Tre với ưu điểm là tiết kiệm không gian, diện tích, nhỏ gọn, không anh hưởng tới thiên nhiên, dễ phát triển. Ngoài ra các phương pháp xây dựng từ thời xưa như đá, đất sét thậm chí bùn rơm…vv đang được sử dụng phổ biến trở lại.

Nội thất gọn nhẹ tiết kiệm không gian

Với sự tiện lợi, gọn nhẹ những sản phẩm bàn ghế đến từ Nhật Bản đang chiếm được rất nhiều cảm tình trên khắp thế giới, ngoài ra chỉ những đồ dùng thật sự cần thiết mới được bố trí trong nhà với trọng tâm thấp. Thay vì dung loại bàn tiếp khách chân cao thì người Nhật sử dụng loại bàn và ghế trệt điều này giúp không gian phòng khách rộng rãi hơn rất nhiều.

Nguồn: http://cafef.vn/